Người mang âm nhạc hàn lâm đến gần công chúng Little Saigon

0
663

Âm nhạc hàn lâm lâu nay vốn dĩ rất kén người nghe, vậy nhưng 22 năm qua, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng vẫn âm thầm đưa dòng nhạc này đến gần với công chúng hơn. Năm nay bước vào năm thứ 23, ông vẫn có nhiều kế hoạch để dàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình diễn tại Little Saigon.

“Để âm nhạc hàn lâm đến gần công chúng thì không cách nào khác là phải xuất hiện nhiều hơn, và mỗi lần như vậy phải làm chương trình mới hơn, cuốn hút hơn, hay hơn, hấp dẫn hơn thì sẽ thu hút được công chúng,” vị phó chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ chia sẻ.

Ông tiết lộ ngay: “Sắp tới tôi sẽ làm khoảng sáu chương trình, gồm chương trình hằng năm là mùa Xuân, mùa Hè, và mùa Đông, ngoài ra có chương trình dành cho dương cầm thủ Nguyễn Vân Anh từ Úc sang, rồi chương trình về Giáo Sư Lê Văn Khoa và những nhạc sĩ cùng tuổi với ông…”

Ông cho hay, chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân (Spring Concert) với những tác phẩm trình diễn theo phong cách thính phòng (chamber music). Với dàn nhạc thính phòng, khi diễn tấu một bản nhạc với số lượng nhạc cụ hạn chế, từ một

nhạc cụ độc tấu (được gọi là soloist) cho đến vài ba nhạc sĩ diễn tấu đủ để biểu diễn trong phạm vi nhỏ và liên kết với nhau thành nhóm nhạc thính phòng. Từng nhạc sĩ chơi trong dàn nhạc sẽ cuốn người nghe theo những giai điệu du dương, đưa mọi người đến với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, giúp khán giả cảm nhận được hơi thở của từng giai điệu qua các tác phẩm.

Với chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè (Summer Concert), khán giả sẽ cảm thấy gần gũi hơn bằng những bản giao hưởng từ các phim điện ảnh “ăn khách,” mang đến cho khán giả khoảnh khắc đắm chìm trong thế giới nhạc kịch broadway kinh điển, là thể loại mà từ lâu vốn được xem như cầu nối giữa nghệ thuật hàn lâm và nghệ thuật giải trí đại chúng. “Hòa nhạc mùa Hè là chương trình lớn nhất trong năm của hội. Âm nhạc rất phong phú, gần như tất cả các thể loại nhạc trên thế giới đều có trong chương trình này, được trình diễn qua nhiều kiểu khác nhau, từ hòa tấu đến hát. Nhờ vậy mới ra được hết các màu sắc của nhạc phim, nhạc kịch, nhạc opera,… Chúng tôi sẽ chọn một vở nhạc kịch hoặc opera là phần chính của buổi diễn, để trình diễn những trích đoạn hay nhất của tác phẩm,” ông nói.

Riêng chương trình Hòa Nhạc Mùa Đông (Winter Concert) lại được thực hiện tại nhà hàng thay vì trong rạp hát, bởi vì ông muốn gia đình phụ huynh và các em học sinh, cùng các thầy, cô, các ca nhạc sĩ cộng tác với hội, các thân hữu xưa nay luôn ủng hộ các chương trình Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ có dịp cùng ngồi dự một buổi dạ tiệc với nhau, trò chuyện với nhau. Và, ông không quên nhấn mạnh rằng, dù chương trình tổ chức tại nhà hàng nhưng âm thanh của buổi hòa nhạc được chăm chút kỹ lưỡng để đạt tiêu chuẩn của một chương trình hòa nhạc dành cho các nhạc nhạc cụ đàn dây, piano, trống, kèn,… để khán giả thưởng thức được trọn vẹn cái hay của chương trình. Chương trình chắc chắn không thể thiếu những tác phẩm âm nhạc Giáng Sinh, những bài hát nổi tiếng trong các vở nhạc kịch, nhạc pop của thế giới, đan xen với những ca khúc Việt Nam sống mãi cùng năm tháng.

Đối với chương trình dành riêng cho dương cầm thủ Nguyễn Vân Anh từ Úc sang, ông nói: “Nguyễn Vân Anh rất giỏi, cô ấy là người Úc gốc Việt, tuy chỉ mới bước vào tuổi 30 nhưng đây là một nghệ sĩ tài năng thực sự, là gương mặt trẻ thành đạt nổi tiếng trong giới nghệ thuật hàn lâm. Khi mới 9 tuổi cô là một trong những thiếu nhi nhỏ tuổi nhất đạt được bằng Associate Diploma in Music tại Úc và đến 12 tuổi thì cô đậu thêm bằng Licentiate Diploma in Music. Tài năng âm nhạc thiên phú của cô giúp cô liên tục giành giải thưởng tại các cuộc thi piano ở Sydney trong nhiều năm cùng vô số giải lớn, uy cialis sans ordonnance tín ở Đức, Áo… Đặc biệt ở Vân Anh chính là không chỉ trình diễn các tác phẩm âm nhạc nguyên gốc, mà cô còn diễn những tác phẩm do cô soạn lại hòa âm kết hợp giữa nhạc cổ điển, pop, bán cổ điển.”

Với chương trình về Giáo Sư Lê Văn Khoa và những nhạc sĩ cùng tuổi với ông, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho hay: “Tôi nghĩ chương trình này sẽ hấp dẫn vì sẽ nhắc lại những tác giả xưa và những nhạc phẩm xưa với dàn nhạc giao hưởng.”

Tất cả các chương trình của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ không chỉ có dàn nhạc giao hưởng với các nhạc cụ cổ điển như violon, viola, cello, flute, clarinet, piano… đệm cho những tiếng hát, mà phần lớn chương trình là những tác phẩm khí nhạc với phần hòa tấu của dàn nhạc giao hưởng.

Dễ nhận thấy điều này, bởi vì ở đó là sự chọn lựa công phu trong từng tác phẩm, cùng với phần trình diễn thăng hoa của các ca sĩ, các nhạc sĩ solo, nhạc sĩ của dàn nhạc người lớn, nhạc sinh dàn nhạc thiếu niên, dàn nhạc thiếu nhi dưới tài chỉ huy của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng.

Và, khán giả không chỉ nhìn thấy một nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cầm đũa để điều khiển dàn nhạc, mà còn nhìn thấy một nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng với tài kéo đàn violin nhẹ nhàng dẫn người nghe chu du vào không gian nghệ thuật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here